MENU
ข่าวฟุตบอลโลก ล่าสุด

ข่าวฟุตบอลโลก ล่าสุด

HOME>ข่าวฟุตบอลโลก ล่าสุด>เปิดไทม์ไลน์ "นิชิโนะ" กับภารกิจนำ "ทีมชาติไทย" ฝ่าสมรภูมิบอลโลก

เปิดไทม์ไลน์ "นิชิโนะ" กับภารกิจนำ "ทีมชาติไทย" ฝ่าสมรภูมิบอลโลก

Mar 11,2020

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา คือวันที่ "อากิระ นิชิโนะ" หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวญี่ปุ่น ขานรับตอบตกลงกุมบังเหียน "ช้างศึก" ทีมชาติไทย อย่างเป็นการทาง ณ ห้องประชุม Orizuru Rei no Ma โรงแรม The New Otani เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยสาเหตุที่แถลงข่าวการเซ็นสัญญาที่ประเทศญี่ปุ่นก่อนเนื่องจากต้องการจะแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชนในบ้านเกิด ในฐานะที่กำลังจะทำหน้าที่ในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ก่อนลั่นวาจาสัตย์ว่าจะนำทีมให้ยกระดับขึ้นมาเทียบเคียงกับทีมชั้นนำของทวีปเอเชีย

ภายหลังเข้ารับตำแหน่ง อากิระ นิชิโนะ มีเวลาเตรียมทีมราวๆ 2 สัปดาห์เศษในการนำทีมประเดิมพบกับ "ขุนพลดาวทอง" ทีมชาติเวียดนาม ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มจี นัดแรกในวันที่ 5 กันยายน ณ สนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต การเตรียมทีมในตอนนั้นแม้จะมีระยะเวลาที่ไม่นานมากนัก

ด้วยการทำงานแบบนี้เราจะได้เห็นกลิ่นอายการทำแบบคนญี่ปุ่นจริงๆ คือ อากิระ นิชิโนะ สะท้อนวิธีการทำงานสมกับดีกรีพา "ขุนพลซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น เข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย เขามีการวางแผนที่ดี ตรงต่อเวลาและชัดเจน ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชชาวไทยที่เขาบรรจงแต่งตั้งฟอร์มทีมขึ้นมาเองทุกคนมีหน้าที่และความรับผิดชอบของตัวเอง

เกมนี้จบลงด้วยผลเสมอ 0-0 แม้เราจะได้แค่แต้มเดียวแบบน่าชนะถ้าจังหวะสุดท้าย สุภโชค สารชาติ เด็ดขาดกว่านี้แต่เพื่อนร่วมทีมรวมถึงแฟนบอลส่วนมากก็ให้กำลังใจเขาแทนที่จะติติง แต่ถ้ามองในส่วนของรูปแบบการเล่นเราจะเห็นอะไรที่มากกว่าเมื่อก่อนทั้งการเล่นที่เป็นระบบขึ้น มีการเพรสซิ่งในแดนบนให้เห็น การผ่านบอลเท้าสู่เท้าที่แม่นยำและการเคลื่อนที่ของนักเตะที่ลื่นไหลเนียนตาขึ้นกว่าเดิมมาก และยังถือกำเนิดห้องเครื่องคู่กลางระหว่าง สารัช อยู่เย็น กับ พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล โดยรายแรกกลับคืนสู่ฟอร์มที่ดีได้อีกครั้ง ส่วนรายหลังเราเห็นเขามาพอสมควรแต่ยังไม่มีโอกาสจนกระทั่งนัดนี้เขาแจ้งเกิดได้อย่างงดงาม

ล่วงเลยมาถึงเกมนัดแรก ก่อนเกมก็มีเสียงฮือฮาพอสมควรในเรื่องของการจัดตัวผู้เล่นที่ทาง อากิระ นิชิโนะ ใช้แผนการเล่นที่แปลกใหม่หรือที่เรียกกันง่ายๆ ก็คือ "False 9" โดยรายชื่อ 11 ตัวจริงในเกมแรกนั้นประกอบไปด้วย ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (ผู้รักษาประตู) - ทริสตอง โด, มานูเอล ทอม เบียห์ร, พรรษา เหมวิบูลย์, ธีราทร บุญมาทัน - ธนบูรณ์ เกษารัตน์, พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล, สารัช อยู่เย็น, ชนาธิป สรงกระสินธ์ - ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ - สุภโชค สารชาติ

> Backspace